Tinh dầu quế nguyên chất Quảng Nam

Blog

Tinh dầu quế nguyên chất Quảng Nam

Tinh dầu Quế nguyên chất Quảng Nam

Tinh dầu Quế nguyên chất Quảng Nam được chiết xuất từ nguyên liệu gồm có: vỏ, cành và lá Quế.

Ở Quảng Nam, mùa thu hoạch Quế là tháng 2-4 và tháng 7-9. Đây là hai mùa cây Quế phát triển rất mạnh, thân chứa nhiều nhựa dễ bóc vỏ và ít gây tổn hại đến cây.

Đối với cành, vỏ Quế dù là tươi hay khô vẫn có thể chiết xuất được tinh dầu. Còn với lá Quế thì phải tươi để cho sản lượng tốt nhất và giữ được màu sắc của tinh dầu.

cách làm tinh dầu quế

Phơi vỏ Quế sau khi thu hoạch.

Cách làm Tinh dầu quế nguyên chất Quảng Nam

Tinh dầu quế nguyên chất Quảng Nam được chiết xuất bằng phương pháp lôi cuốn hơi nước thường được áp dụng nhất, phương pháp này cho sản lượng tinh dầu cao, loại bỏ được tạp chất vì vậy sản phẩm thu được rất tinh khiết.

Chiết xuất tinh dầu Quế nguyên chất bằng hơi nước với quy trình như sau:

1/ Sơ chế- xử lý nguyên liệu:

Sau khi thu hoạch, vỏ và cành Quế được nghiền nát, nhỏ vừa phải chừng 4-5mm để thuận lợi cho việc chiết xuất. Không niên nghiền quả nhỏ hoặc quá lớn vì:

  • Nghiền quá nhỏ sẽ dẫn đến việc tổn thất tinh dầu, khi chưng cất nguyên liệu nát sẽ dễ dàng bị cuốn theo hơi nước không những làm tắt nghẽn ống dẫn dầu, mà còn ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
  • Nghiền quá lớn, khó tách tinh dầu, chiếm diện tích thiết bị và hơi thoát ra quá nhanh không mang theo hết tinh dầu khiến cho tinh dầu kém chất lượng.

Với lá Quế, cắt thành từng đoạn không quá 10cm, sử dụng triệt để dung tích hữu ích của thiết bị, nâng cao hiệu suất tách tinh dầu.

tinh dầu quế nguyên chất

Lá và cành Quế được thu gom, chuẩn bị nghiền.

2/ Ngâm – ủ nguyên liệu

Sau khi nghiền, tất cả nguyên liệu cần được ngâm một khoảng thời gian chừng 24 tiếng với dung dịch NaCL 20% (muối ăn), theo tỷ lệ 1:2,75 (1kg nguyên liệu ngâm với 2,75 lít NaCl 20%).

Việc ngâm giúp cho nguyên liệu thấm nước, từ đó khi chưng cất, tinh dầu được hơi nước lôi cuốn ra khỏi nguyên liệu một cách dễ dàng hơn.

3/ Nạp nguyên liệu vào thiết bị và chưng cất:

Sau khi ngâm nguyên liệu vừa đủ, ta tiến hành nạp nguyên liệu và chưng cất.

Thiết bị chưng cất bao gồm một nồi chứa gắng với nắp bằng các chốt, có ống dẫn qua một bể nước lạnh, cuối đường ống đó là vòi thu tinh dầu. Các bạn nếu đã từng xem qua quy trình nấu rượu thì sẽ hiểu, nguyên lý hoạt động tương tự như nấu rượu.

Tinh dầu Quế Quảng Nam

Nguyên liệu được cho vào nồi và đóng nắp thật kỹ ( hình của một cơ sở chiết xuất tinh dầu ở Quảng Nam)

Cụ thể quá trình chưng cất tinh dầu Quế nguyên chất Quảng Nam như sau:

Cho tất cả nguyên liệu vào 1 túi vải đặt vào nồi, đổ dung dịch vừa mới ngâm vào cùng. Nguyên liệu không quá 85% dung tích thiết bị để tránh bị trào bọt, hỏng tinh dầu.

Khóa các chốt nắp thật kỹ để tránh hơi nước thoát ra ngoài.

Đun lửa lớn trực tiếp từ lò cho đến khi thấy ở vòi xuất hiện giọt nước đầu tiên thì cho nhỏ, đều lửa lại. quá trình chưng cất hiệu quả nhất trong vòng 6 tiếng.

Trong quá trình chưng thì chú ý phải luôn giữ cho hệ thống nước làm mát được đảm bảo luôn mát. Tránh tinh dầu chảy ra không quá 400C. Nếu tinh dầu nhiệt độ cao sẽ bay hơi và hòa tan trong nước.

tinh dầu quế nguyên chất

Hệ thống chưng cất tinh dầu Quế nguyên chất( hình của một cơ sở chiết xuất tinh dầu ở Quảng Nam)

4/ Thu nhận tinh dầu Quế nguyên chất

Tinh dầu Quế nguyên chất có trọng lượng riêng nặng hơn nước nên chìm xuống dưới, ta đổ phần nước trên ra sẽ thu được tinh dầu thô.

Tinh dầu thô sau khi thu nhận được bảo quản trong thủy tinh tối màu, hoặc can nhựa màu. Vì nguồn sáng trực tiếp và mặt trời dễ làm cho dầu quế nhanh bay hơi, giảm chất lượng.

Sau khi chiết xuất dầu, phần bả nguyên liệu còn lại sẽ được dùng để làm nhang.

Các bạn vừa đọc được Cách làm tinh dầu quế nguyên chất, được quangnamfarm.com tổng hợp và biên soạn nội dung từ chính các hộ chiết xuất tinh dầu quế tại vùng Trà My-Quảng Nam.

Mời các bạn xem Công dụng của Tinh dầu Quế nguyên chất Quảng Nam tại đây

Chia sẻ với bạn bè

Viết bình luận

Chuyên mục